ปฏิทินข่าวสาร
พฤ อา
« ก.พ.
ข่าวสารล่าสุด

ดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา  ผู้อำนวยการโรงเรียนสัตยาไส จังหวัดลพบุรี  กล่าวว่า  วิกฤติกาลภัยพิบัติธรรมชาติจะเริ่มชัดเจนอีก  10 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งจะนำไปสู่สงครามแย่งชิงน้ำระหว่างประเทศ  ของประเทศไทยเองก็จะเห็นชัดเจนโดยเฉพาะที่แม่น้ำโขงจะแห้งลงไปแน่นอน ถึงขนาดแห้งผากเพราะน้ำแข็งที่ทิเบตเริ่มละลายอย่างรวดเร็ว  ซึ่งคาดว่าจะละลายหมดไม่เกิน  10 ปีข้างหน้า ประชาชนคนไทยที่อาศัยน้ำโขงเช่นในภาคอีสานและภาคเหนือจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะจะไม่มีน้ำจากแม่น้ำโขงมาใช้อุปโภคบริโภคและประเทศเทศจีนซึ่งกำลังทำเขื่อนจำนวนมากกั้นน้ำไว้ใช้เอง ประเทศไทย พม่า ลาว กัมพูชา จะได้รับความเดือนร้อนกันหมดเพราะฉะนั้นประทศเหล่านี้ต้องหารือร่วมกันไปเจรจากับประเทศจีนไม่ให้เก็บน้ำใช้เพียงประเทศเดียว เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจะเป็นตัวเร่งให้แม่น้ำโขงแห้งเร็วยิ่งขึ้นและความขัดแย้งระหว่างประเทศก็จะบานปลายหากไม่แก้วิกฤติ แม่น้ำโขงแห้ง แต่ก็ต้องรับมือ เพราะ ต้องแห้งอย่างแน่นอนตามธรรมชาติเมื่อหิมะในยอดเขาหิมาลัยละลายจนหมดจากวิกฤติภาวะโลกร้อน

ดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการโรงเรียนสัตยาไส จังหวัดลพบุรี  กล่าวว่า  วิกฤติกาลภัยพิบัติธรรมชาติจะเริ่มชัดเจนอีก  10 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งจะนำไปสู่สงครามแย่งชิงน้ำระหว่างประเทศ  ของประเทศไทยเองก็จะเห็นชัดเจนโดยเฉพาะที่แม่น้ำโขงจะแห้งลงไปแน่นอน ถึงขนาดแห้งผากเพราะน้ำแข็งที่ทิเบตเริ่มละลายอย่างรวดเร็ว  ซึ่งคาดว่าจะละลายหมดไม่เกิน  10 ปีข้างหน้า ประชาชนคนไทยที่อาศัยน้ำโขงเช่นในภาคอีสานและภาคเหนือจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะจะไม่มีน้ำจากแม่น้ำโขงมาใช้อุปโภคบริโภคและประเทศเทศจีนซึ่งกำลังทำเขื่อนจำนวนมากกั้นน้ำไว้ใช้เอง ประเทศไทย พม่า ลาว กัมพูชา จะได้รับความเดือนร้อนกันหมดเพราะฉะนั้นประทศเหล่านี้ต้องหารือร่วมกันไปเจรจากับประเทศจีนไม่ให้เก็บน้ำใช้เพียงประเทศเดียว เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจะเป็นตัวเร่งให้แม่น้ำโขงแห้งเร็วยิ่งขึ้นและความขัดแย้งระหว่างประเทศก็จะบานปลายหากไม่แก้วิกฤติ แม่น้ำโขงแห้ง แต่ก็ต้องรับมือ เพราะ ต้องแห้งอย่างแน่นอนตามธรรมชาติเมื่อหิมะในยอดเขาหิมาลัยละลายจนหมดจากวิกฤติภาวะโลกร้อน

68 Responses to นักวิชาการเตือนไทยสุดวิกฤติไม่เกิน 20ปี อาจย้ายเมืองหลวง